Tủ lạnh là một thiết bị điện lạnh giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon trong thời gian dài. Tuy nhiên, không ít người dùng gặp phải tình trạng tủ lạnh bị chảy nước .Làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của gia đình cũng như tuổi thọ của thiết bị. Bài viết dưới đây của Nghenghiep.edu sẽ giúp bạn chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục lỗi tủ lạnh bị chảy nước một cách đơn giản, hiệu quả.

Một số nguyên nhân và cách xử lý tình trạng chảy nước trong ngăn mát tủ lạnh

Cánh tủ lạnh không đóng kín


Cánh cửa tủ lạnh không được đóng kín dẫn đến hơi nước bị tồn đọng và nước bị rỉ ra ngoài. Vì vậy, mỗi khi đóng mở tủ lạnh. Bạn nên chú ý xem cửa tủ lạnh có bị mắc kẹt vật gì làm cửa tủ bị hở hay không.

Cửa tủ đóng không kín

Tham khảo: Vì sao tủ lạnh bị nóng 2 bên. Nguyên nhân và cách khắc phục

Để thức ăn nóng vào tủ

Người dùng cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh làm xảy ra hiện tượng bốc hơi. Khiến ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước. Nên bạn tuyệt đối không cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh.

Để quá nhiều thực phẩm vào trong tủ

Khi chứa quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh sẽ làm khí lạnh không được lưu thông, ngăn mát tủ lạnh làm lạnh không đều khiến hơi nước bị ngưng đọng và bị chảy nước. Giải pháp tốt nhất cho trường hợp này là bạn không nên cho quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh. Đồng thời sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý, gọn gàng để khí lạnh lưu thông đều. Ngoài ra, bạn nên vệ sinh định kỳ các khe thoát khí và thông gió để đảm bảo tủ lạnh hoạt động tốt không bị đọng nước.

Để quá nhiều thực phẩm cũng làm cho tủ lạnh bị chảy nước

Hệ thống điện không ổn định

Hệ thống điện trong gia đình bạn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước. Khi điện không ổn định hoặc mất điện. Tủ lạnh hoạt động làm lạnh không hiệu quả. Dẫn đến tình trạng ngưng đọng hơi nước, làm tủ lạnh chảy nước. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên kiểm tra nguồn điện gia đình. Đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định cho tủ lạnh hoạt động.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng chảy nước ở phía sau tủ lạnh


Có ba nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chảy nước ở phía sau tủ lạnh. Hay còn gọi là chảy nước từ khay nước tủ lạnh như sau:

Do lỗ thoát nước phía sau tủ lạnh bị tắc

Lỗ thoát nước được thiết kế trên đĩa hứng phía sau tủ lạnh giúp nước thoát ra khỏi tủ lạnh. Thời gian sử dụng lâu dài, lỗ thoát nước sẽ bị bám bụi và cặn bẩn gây tắc nghẽn khiến nước tràn ra ngoài tủ lạnh. Để khắc phục tình trạng này, đầu tiên, bạn hãy rút phích cắm tủ lạnh nhằm đảm bảo an toàn cho người sửa chữa. Sau đó, bạn tháo phần lưới của tủ lạnh và lấy đĩa hứng ra. Bạn dùng một chiếc ống sạch để làm thông lỗ thoát nước.

Lỗ thoát nước bị tắc khiến tủ lạnh bị chảy nước

Tham khảo: Tìm hiểu về bếp từ kết hợp hồng ngoại

Do nguồn cấp nước bị chảy

Khi bạn đã kiểm tra lỗ thoát hơi nước và thấy chúng không có vấn đề. Bạn hãy tiến hành kiểm tra nguồn cấp nước. Đầu tiên, bạn cũng rút phích cắm ra khỏi nguồn điện rồi xem xung quanh ống cấp nước có bị rỉ nước hoặc độ ẩm lớn hay không. Nếu thấy ống cấp nước có lỗ rò rỉ thì bạn nên thay thế chúng. Nếu thấy độ ẩm xung quanh lớn bạn hãy vặn chặt ống cấp nước lại.

Do đĩa hứng nước tủ lạnh bị hỏng

Đĩa hứng nước tủ lạnh là thiết bị dùng để hứng nước dư thừa của tủ tránh nước bị chảy xuống sàn nhà. Khi lấy đĩa hứng nước ra kiểm tra, bạn nên nhẹ tay để tránh nước tràn ra ngoài. Nếu thấy đĩa hứng nước bị vỡ hoặc nứt. Bạn hãy gọi điện cho nơi bảo hành hoặc thợ sửa chữa đến khắc phục tình trạng này.

Hứng nước tủ lạnh bị hỏng

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ về những nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị chảy nước. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn có thể tham khảo để tự kiểm tra nguyên nhân tủ lạnh bị chảy nước. Và áp dụng cách xử lý tại nhà phù hợp. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết mới nhất tại chuyên mục Cẩm Nang Đồ Gia Dụng!.