Khi tủ lạnh hoạt động. Vị trí hai bên hông tủ lạnh có thể nóng lên. Và đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc tại sao lại như vậy. Hãy cùng NGHỀ NGHIỆP EDU tìm hiểu lý do tại sao. Và cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị nóng 2 bên nhé!.

Tại sao tủ lạnh bị nóng 2 bên

Tủ lạnh bị nóng 2 bên thành tủ là do đâu?

Cơ chế vận hành của máy


Đầu tiên đây sẽ là hiện tượng bình thường. Nếu do sự hoạt động của dàn nóng hoặc máy nén của tủ lạnh. Vì chúng được thiết kế hai bên “hông” tủ. Khi thiết bị lạnh hoạt động chất làm lạnh lưu thông trong đường ống dẫn ở nơi đây. Rồi tỏa nhiệt ra bên ngoài làm tủ lạnh bị nóng lên. Đây là cơ chế vận hành của thiết bị. Nên bạn sẽ không cần phải lo lắng khi chỉ mới mua về mà chúng bị vấn đề này.

Cơ chế vận hành của tủ lạnh

>>>Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng bếp từ Toshiba giúp kéo dài tuổi thọ.

Tủ lạnh chưa được đóng kín

Nhưng nếu tủ lạnh bị nóng liên tục, đặc biệt là tủ lạnh bị nóng 2 bên. Khi tủ lạnh nóng bất thường bạn phải kiểm tra cẩn thận lại tủ của mình ngay. Vì có thể chúng đang gặp một vấn đề trục trặc nào đó. Trước nhất, bạn nên kiểm tra xem tủ lạnh đã đóng kín chưa. Nếu không điều này sẽ làm tủ bị thất thoát hơi lạnh, máy nén sẽ hoạt động lâu hơn. Để làm lạnh và bù đắp nhiệt cho thực phẩm, nên tủ lạnh bị nóng hơn.

Tủ lạnh bị thoát hơi

Ron cao su trên cửa tủ không khít

Thêm một lỗi nữa mà bạn sẽ không ngờ đến. Dù tủ lạnh đã đóng kín rất kĩ nhưng vẫn bị tình trạng này. Đó là ron cao su trên cửa thiết bị không khít. Bị hở hoặc bật ra ngoài làm thoát hơi nên tủ lạnh bị nóng. Có thể theo thời gian sử dụng, do tiếp xúc nhiều với sự va chạm mạnh khi đóng mở tủ. Môi trường bên ngoài và sự hao mòn làm cho các ron cao su bị biến dạng, rách, bị dơ.

Để quá nhiều đồ ăn trong tủ

Để quá nhiều thực phẩm trong tủ

Bận rộn với công việc, không có thời gian đi chợ. Nên phần lớn mọi người thường hay mua thật nhiều đồ ăn cất trữ trong tủ lạnh để dùng dần. Mà không biết rằng, để quá nhiều thực phẩm trong tủ sẽ khiến chúng bị thiếu hụt hơi lạnh. Hay cửa tủ không thể đóng kín, dẫn đến hiện tượng tủ lạnh nóng bất thường. Việc này khiến vừa làm thiết bị dễ giảm tuổi thọ sử dụng, vừa lãng phí điện năng.

>>>Tham khảo : Cách sử dụng bếp từ Bosch đúng cách.

Ngoài ra, cũng có một tình trạng mà bạn cũng nên lưu tâm. Trong mùa nóng khi nhiệt độ xung quanh tủ tăng cao. Không gian đặt chúng quá bí bức, ảnh hưởng nhiệt độ bên trong. Lúc này, máy nén sẽ hoạt động lâu hơn để đủ độ lạnh bảo quản thực phẩm tốt nhất, nên tủ lạnh nóng 2 bên.

Vậy phải làm sao để không làm tủ lạnh bị nóng nữa?

Vị trí đặt tủ lạnh


Tủ lạnh cũng cần có không gian để “thở”, vì vậy không nên đặt tủ gần các thiết bị tỏa nhiệt khác. Hai bên “hông” cũng như phía sau của tủ phải có khoảng cách với vật dụng xung quanh hoặc tường, ít nhất 10cm. Để có đủ khoảng trống cho hơi nóng lưu thông và thoát ra ngoài giảm thiểu tình trạng tủ lạnh nóng 2 bên và tủ lạnh nóng bất thường. Cũng không được đặt sản phẩm ở nơi ẩm ướt, tránh gây hư hỏng, ẩm mốc.

Tủ lạnh cần để nơi thoáng mát

Vệ sinh thiết bị thường xuyên để giữ cho môi trường bên trong thông thoáng, an toàn với thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cả nhà. Và phải kiểm tra cẩn thận việc đóng mở tủ, nhớ đừng mở nó trong thời gian dài, cũng như xem xét bảo dưỡng hoặc thay các ron cao su của chúng để đề phòng việc thất thoát hơi lạnh.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ giúp hạn chế tình trạng tủ lạnh bị nóng hiệu quả

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Sắp xếp thực phẩm hợp lý

Bạn đừng quên kiểm tra số lượng thực phẩm có trong tủ lạnh. Đồng thời làm nguội thực phẩm trước khi cho vào để bảo quản nhằm giúp duy trì nhiệt độ làm lạnh ban đầu. Chia thời gian đi chợ hợp lý, có thể cách 2 ngày 1 lần. Để vừa không ảnh hưởng công việc, vừa mua đủ thức ăn cho cả nhà mà không làm cho tủ lạnh bị nóng bất thường.

Nếu gặp tình trạng tủ lạnh bị nóng nhiều và thường xuyên bạn nên nhờ đến thợ chuyên nghiệp

Hãy nhờ tới nhân viên kỹ thuật

Liên hệ tới nhân viên kỹ thuật

Nếu tình trạng của thiết bị vẫn không thay đổi, tình trạng tủ lạnh bị nóng hai bên vẫn thường xuyên xảy ra, tốt nhất là bạn nên liên hệ tới nơi đã mua chúng nếu còn thời hạn bảo hành, để được tư vấn và đổi trả sản phẩm khi cần thiết. Hoặc bạn có thể tìm tới một trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng điện máy – điện lạnh uy tín, chất lượng. Đừng tự ý làm bất kỳ điều gì, hay tự sửa chữa nếu bạn không muốn “tiền mất tật mang” nhé.

Tạm kết

Như vậy, bài viết trên đã chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục lỗi khi tủ lạnh nhà bạn bị nóng 2 bên. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, sẽ cho bạn được những thông tin hữu ích để bảo vệ tủ lạnh nhà bạn được tốt hơn, tránh những chi phí sửa chữa tủ lạnh không đáng có. Chúc các bạn thành công!.

Đừng quên theo dõi chuyên mục Cẩm nang đồ gia dụng để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhất nhé!