Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tủ lạnh kêu to bất thường. Lưu ý các biểu hiện và cách khắc phục dưới đây mà Nghenghiep.edu sưu tầm được để đảm bảo nơi bảo quản thực phẩm của gia đình đang vận hành tốt nhất có thể nhé!

1.Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng lỗi tủ lạnh kêu to

1.1. Trang trí nam châm gắn trên cửa tủ lạnh

-Nguyên nhân:

Một số người thường gắn các hình nam châm lên mặt cửa tủ để trang trí. Khi lực hút không đủ mạnh thì những hình trang trí này sẽ trở nên lỏng lẻo và va chạm liên tục vào cửa tủ gây nên tiếng ồn.

Xem thêm: Vì sao tủ lạnh bị nóng 2 bên. Nguyên nhân và cách khắc phục.

-Cách khắc phục

Bạn nên hạn chế gắn nhiều vật dụng lên mặt tủ lạnh. Tốt nhất bạn vẫn nên để tủ lạnh thông thoáng, không đặt hay gắn bất cứ vật gì lên để tránh có sự va chạm gây ồn và cản trở quá trình tản nhiệt của tủ.

1.2. Tủ có dung tích lớn


Tủ lạnh có dung tích lớn cũng đồng nghĩa với việc động cơ sẽ vận hành ở mức công suất cao. Chính vì thế bạn sẽ cảm thấy tủ lạnh kêu to bất thường hơn so với chiếc tủ lạnh cũ có dung tích nhỏ trước đây sử dụng. Đây là điều bình thường và không phải là lỗi của tủ lạnh. Vì thế bạn cứ việc sử dụng bình thường, sau một thời sử dụng bạn sẽ cảm thấy quen và không còn thấy phiền vì tiếng ồn phát ra từ động cơ này.

1.3. Dòng tủ lạnh không đóng tuyết


Thông thường các dòng tủ lạnh không đóng tuyết khi hoạt động sẽ phát ra tiếng kêu to hơn một chút. Điều này được cho là do rơ le xả tuyết nên gây ra tiếng ồn lạch cạch. Tuy nhiên đây là tiếng ồn bình thường, không phải là lỗi, sau một thời gian ngắn tiếng ồn này sẽ biến mất. Nếu bạn thấy tiếng ồn này vẫn kéo dài liên tục thì nên liên hệ với hãng để kỹ thuật viên đến hỗ trợ kiểm tra.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay đã có nhiều dòng tủ lạnh không đóng tuyết được cải tiến để vận hành êm ái hơn. Nếu bạn là người nhạy cảm với tiếng ồn có thể tìm hiểu và lựa chọn sử dụng những mẫu tủ lạnh này.

1.4. Tủ lạnh đặt trên vị trí không cân bằng, chắc chắn


-Nguyên nhân

Khi bạn đặt tủ lạnh trên mặt phẳng không cân bằng, không chắc chắn sẽ tạo nên sự va chạm với mặt sàn trong quá trình vận hành. Khi đó tủ lạnh kêu to và rung lắc mạnh làm phiền đến mọi người xung quanh.

-Cách khắc phục

Bạn cần kiểm tra xem tủ lạnh đã được kê cân bằng chưa. Nếu bạn chạm vào thấy có sự chông chênh thì cần điều chỉnh lại ngay.
Ngoài ra bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm chân đế cho tủ lạnh để giúp tủ cân bằng hơn và hạn chế tiếp xúc với môi trường ẩm thấp.
Sử dụng thêm chân đế để tủ lạnh cân bằng và ít bị ẩm thấp

1.5. Ốc vít bắt dàn lạnh bị lỏng lẻo


-Nguyên nhân

Nếu bạn nghe tủ lạnh kêu to ở khu vực phía sau. Thì có thể các ốc vít bắt dàn lạnh đã bị lỏng. Khi tủ vận hành sẽ xảy ra sự va chạm dẫn đến tiếng ồn làm bạn khó chịu. Thậm chí nếu tình trạng này kéo dài có thể làm tủ lạnh ngừng hoạt động.

-Cách khắc phục

Khi nghe thấy tiếng ồn bất thường này. Bạn nên liên hệ với hãng để được hỗ trợ kiểm tra các ốc vít bên trong tủ lạnh. Khi đó kỹ thuật viên sẽ đến và giúp bạn vặn vít lại chắc chắn để khắc phục ngay tình trạng tủ lạnh kêu to bất thường.

1.6. Động cơ cánh quạt bị khô dầu


-Nguyên nhân

Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn phát ra từ khu vực ngăn đá thì rất có thể động cơ của cánh quạt đã bị khô dầu. Khi đó mô tơ cánh quạt không còn hoạt động trơn tru nên sẽ phát sinh ra những ồn khá khó chịu.

-Cách khắc phục

Trong trường hợp này bạn cũng cần liên hệ với hãng để kỹ thuật viên đến hỗ trợ. Họ sẽ giúp bạn tháo mô tơ quạt ra và tra thêm dầu mỡ vào rồi lắp lại vị trí cũ. Khi đó quạt sẽ hoạt động trơn tru hơn và không còn phát ra tiếng ồn nữa.

1.7. Máy nén hoặc rơ le bị lỗi


-Nguyên nhân

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng có thể máy nén (block) tủ lạnh đã xảy ra hư hỏng bên trong. Ngoài ra, rơ-le không xả tuyết được cũng khiến cho tủ lạnh kêu to trong quá trình vận hành.

-Cách khắc phục

Trong trường hợp này bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng. Khi đó kỹ thuật viên sẽ đến và kiểm tra cho tủ lạnh. Nếu xảy ra hư hỏng họ sẽ giúp bạn thay mới bằng linh kiện chính hãng.

Xem thêm: Tủ lạnh bị chảy nước. Nguyên nhân và xử lý.

1.8. Ghim block tủ lạnh bị rơi


-Nguyên nhân

Nếu bạn cảm nhận thấy âm thanh phát ra tương tự như tiếng đồ dùng va chạm với nhau ở khu vực phía sau bên dưới tủ lạnh thì khả năng cao là ghim block tủ lạnh đã bị tuột. Sau thời gian sử dụng, nếu tủ lạnh không được bảo dưỡng định kỳ thì ghim block có thể bị tuột khiến máy nén lệch vị trí. Khi đó tiếng ồn phát ra là do máy nén va chạm vào các linh kiện xung quanh.

-Cách khắc phục

Bạn cần quan sát xem có ghim nào bị hỏng hay tuột ra khỏi vị trí ban đầu hay không. Nếu có, bạn chỉ cần cố định lại các ghim block tủ lạnh là được.

1.9. Chảo chứa nước thải bị lệch


-Nguyên nhân

Chảo chứa nước thải là bộ phận được gắn trên một lớp cao su xốp nằm ở phía dưới tủ lạnh để chứa lượng nước thải của thiết bị. Có thể sau thời gian sử dụng. Chảo đựng đã bị lệch và chạm vào dây tản nhiệt, đường làm mát của tủ nên gây ra tiếng ồn.

-Cách khắc phục

Để khắc phục bạn chỉ việc chỉnh và cố định lại vị trí của chảo đựng nước thải là được.

1.10. Tủ lạnh chưa đạt đến mức nhiệt độ cài đặt


Khi nhiệt độ của các ngăn bên trong chưa đạt đến mức cài đặt. Thì tủ lạnh sẽ vẫn tiếp tục các chu trình làm lạnh. Lúc này mô tơ quạt, máy nén sẽ hoạt động liên tục nên gây ra tiếng ồn hơn một chút. Đây là một hiện tượng bình thường. Khi thiết bị đủ độ lạnh thì tiếng ồn này sẽ tự động ngắt nên bạn cứ yên tâm sử dụng.

2.Những điều nên lưu ý để tủ lạnh vận hành êm ái, bền bỉ


Cài đặt nhiệt độ tủ phù hợp

Tùy vào số lượng và loại thực phẩm cần bảo quản mà bạn có thể cài đặt cho tủ lạnh mức nhiệt phù hợp. Bạn không nên cài đặt tủ ở mức nhiệt quá thấp. Để tránh bị đóng tuyết, tiêu tốn nhiều điện năng và làm mất đi sự ổn định của tủ lạnh.


Hạn chế mở cửa tủ lạnh quá lâu

Việc mở cửa quá lâu sẽ khiến cho lượng lớn hơi lạnh thất thoát ra ngoài. Lúc này thiết bị phải vận hành nhiều hơn nên không còn đảm bảo sự êm ái vốn có. Vì thế khi cần lấy/cất thực phẩm bạn nên tranh thủ để tủ lạnh duy trì nhiệt độ ổn định bên trong.

Đặt tủ lạnh ở vị trí thông thoáng

Bạn nên đặt tủ lạnh ở vị trí thông thoáng để quá trình tỏa nhiệt diễn ra thuận lợi. Đồng thời bạn cũng nên đặt tủ ở xa các nguồn nhiệt cao để tránh làm máy nén phải hoạt động nhiều hơn để duy trì nhiệt độ lạnh bên trong tủ.


Vệ sinh bảo dưỡng cho tủ lạnh định kỳ

Tương tự những thiết bị khác, sau khoảng thời gian sử dụng bạn nên tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng cho tủ lạnh. Điều này sẽ giúp cho tủ hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn. Đồng thời bạn cũng sớm phát hiện ra các vấn đề bất thường để kịp thời sửa chữa.

Kết luận

Bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về các nguyên nhân gây nên tình trạng tủ lạnh kêu to. Hy vọng bạn đã biết cách xử lý nhanh chóng trong trường hợp tủ lạnh nhà mình phát ra tiếng ồn bất thường. Đừng quên truy cập chuyên mục Cẩm Nang Đồ Gia Dụng để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!.