Tại sao tủ lạnh bị đọng nước ở bên ngoài giống như ra mồ hôi ? Liệu tủ lạnh có bị hư hỏng gì hay không? Để giải đáp câu hỏi này, mời các bạn bớt chút thời gian tìm hiểu cùng nghenghiep.edu để biết nguyên nhân và tìm biện pháp khắc phục nhé!

Thời tiết nồm ẩm ướt


Nguyên nhân:

Mùa nồm chủ yếu diễn ra ở khu vực miền Bắc Việt Nam nên các gia đình sử dụng tủ lạnh sẽ bị ảnh hưởng bởi tác nhân thời tiết. Ngược lại, các gia đình ở niềm Nam chắc sẽ ít bị ảnh hưởng vì mùa nồm không xảy ra.

Mùa nồm là mùa mà độ ẩm không khí tăng lên đến 75% - 100%, ngoài trời mưa phùn kéo dài nên đồ đạc trong nhà dễ bị đọng hơi nước, tủ lạnh cũng không ngoại lệ.

Thế nên, bạn sẽ thấy cả ba mặt phía trước, hai bên và cả phần trên đầu tủ lạnh cũng có đọng nước. Dấu hiệu này cho thấy tủ lạnh của bạn đang bị ảnh hưởng do thời tiết nồm ẩm ướt.

Hướng khắc phục:

Nếu gia đình bạn gặp phải tình trạng này, thì hãy yên tâm vì tủ lạnh chỉ bị ảnh hưởng do thời tiết chứ không bị hư hỏng gì cả. Việc bạn cần làm là hãy lau chùi thường xuyên để tủ lạnh luôn khô thoáng. Tránh môi trường ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển làm hỏng thực phẩm bên trong.

Quên đóng cửa tủ lạnh


Nguyên nhân:

Khi sử dụng tủ lạnh, chắc chắc bạn sẽ vô ý quên đóng cửa hay đóng cửa mà không kín. Việc này làm cho hơi lạnh rò rỉ ra ngoài, dần dần tạo thành hơi nước đọng bên trong tủ lạnh.

>>> Xem thêm : Tủ lạnh bị quá tải. Nhận biết lỗi. Nguyên nhân và cách xử lý.

Hướng khắc phục:

Khá đơn giản, bạn hãy lau sạch hơi nước và đóng cửa tủ lại cho chặt. Ghi nhớ mỗi lần mở cửa tủ lạnh thì hãy cẩn thận đóng lại cho thật kín để tránh tình trạng này và giúp hóa đơn tiền điện nhà mình đột nhiên tăng thêm

Gioăng tủ mất độ đàn hồi


Nguyên nhân:

Tủ lạnh bị đọng hơi nước chủ yếu là do gioăng tủ lạnh bị hở. Mất độ đàn hồi và không hít chặt được nữa. Làm hơi lạnh rò rỉ ra ngoài, xảy ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước bên trong.

>>> Xem thêm: Tủ lạnh kêu to bất thường. Nguyên nhân và cách khắc phục.

Hướng khắc phục:

  • Nếu gioăng tủ bị hỏng, mất độ đàn hồi. Bạn nên liên hệ các trung tâm sửa chữa uy tín để khắc phục tình trạng này.
  • Hoặc bạn có thể tự sửa tại nhà bằng cách tháo gioăng tủ ra và dội nước nóng lên gioăng. Sau đó bạn lau khô, rồi gắn gioăng cao su lại vị trí cũ. Nếu thấy có vài chỗ không khít, bạn có thể dùng máy sấy hơ vào chỗ đó và đóng cửa tủ lại. Rồi dùng băng dính dán tủ khít lại trong vài tiếng.

Xốp cách nhiệt bị hỏng

Nguyên nhân:

Việc xốp cách nhiệt bị hỏng cũng có thể khiến khí lạnh thất thoát qua tấm cách nhiệt ra bên ngoài, tạo thành hơi nước đọng quanh tủ lạnh.

Hướng khắc phục:

Dấu hiệu để nhận biết xốp cách nhiệt bị hỏng là nhìn thấy mặt sau và các mặt khác tủ lạnh đều bị đọng hơi nước, ra mồ hôi. Lúc này, bạn cần gọi ngay cho nhân viên sửa chữa để xử lý tình trạng này, đảm bảo tủ lạnh không hư hỏng nặng hơn.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích để khắc phục được tình trạng tủ lạnh ra mồ hôi, đọng hơi nước giúp bảo quản thực phẩm cũng như tiết kiệm điện cho gia đình. Chúc các bạn thành công!💗