Nếu tủ lạnh của nhà bạn đã dùng được một thời gian và thường xuyên bị đóng tuyết thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Nghenghiep.edu đã tổng hợp nguyên nhân phổ biến nhất và những cách khắc phục chi tiết. Kể cả bạn không có chuyên môn sửa tủ lạnh tại nhà thì cũng có thể phần nào xử lý được.

Tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết là như thế nào

Hiện tượng tủ lạnh đóng tuyết khác với đông đá. Ngăn đá của tủ lạnh có chức năng làm đông nước thành đá hay làm đông cứng các thực phẩm khác khi bảo quản trong ngăn đá, còn đóng tuyết là hiện tượng tuyết trắng (đá xốp) bám ngày càng dày trên thành tủ lạnh và bám trực tiếp trên đồ bảo quản bên trong tủ lạnh. Nếu để càng lâu lớp tuyết càng dày và dẫn tới khả năng làm lạnh giảm, hiệu suất thấp, không gian tủ lạnh bị thu hẹp.

Biện pháp khắc phục tạm thời là tắt nguồn tủ lạnh, sử dụng máy sấy tóc để làm tan chảy hết băng tuyết bám trên thành tủ lạnh, sử dụng giấy và khăn lau để thấm hút nước.

>>> Xem thêm : Tủ lạnh đọng hơi nước, ra mồ hôi phải làm sao

Nguyên nhân của tủ lạnh bị đóng tuyết

  • Do thói quen sử dụng tủ lạnh không tốt. Bạn thường xuyên mở cửa tủ, cho thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh, hoặc cửa ngăn đá bị hở, nên không khí và hơi nước vào nhiều, dẫn đến hiện tượng đóng tuyết lượng không khí vào trong tủ lạnh đó.
  • Do lỗi trong bộ phận làm lạnh của tủ lạnh. Với nguyên nhân này bạn nên gọi thợ đến kiểm tra sửa chữa để có kết quả nhanh nhất..
  • Do bị đứt cầu chì nhiệt nằm trên ngăn đá. Nếu cầu chị nhiệt bị đứt thì bộ phận xả đã cũng sẽ ngưng hoạt động gây ra hiện tượng đá đóng thành tuyết trong tủ lạnh.
  • Sò lạnh hay âm tủ lạnh không thông mạch. Khiến thanh điện trở nóng lên khi tuyết phủ đầy dàn lạnh.
  • Do Rơ – le xả hay còn gọi là Timer không đóng sang tiếp điểm xả đá. Gây ra tình trạng tủ lạnh không lạnh ngăn mát. Làm cho rau củ quả bên dưới bị hư do không đủ hơi lạnh để bảo quản.

Tủ lạnh bị đóng tuyết gây tốn điện

Vệ sinh tủ lạnh nhiều làm tốn điện năng


Nếu thường xuyên bị đóng tuyết thì bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian để vệ sinh và xả tuyết cho tủ lạnh. Tình trạng này cũng làm cho hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt. Vì hơi lạnh trong tủ không thoát ra ngoài được. Do bị lớp tuyết chặn đường ống nên tủ lạnh phải hoạt động liên tục với công suất lớn hơn.

Tuyết dày làm cản trở hơi lạnh

Ngoài ra, khi tủ lạnh bị đóng tuyết trên ngăn đá sẽ làm cản trở sự lưu thông của hơi lạnh. Lúc này hơi lạnh bị ứ đọng, ngăn cản quá trình làm đông đá. Đôi khi lớp tuyết quá dày còn làm cản trở hơi lạnh thổi xuống ngăn mát. Khiến cho ngăn mát không làm lạnh được. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho tủ lạnh hoạt động liên tục không tự ngắt, dẫn đến trường hợp tốn kém nhiều điện năng, quá tải gây hư hỏng linh kiện.

>>> Tham khảo: Tủ lạnh bị rì điện. Nguyên nhân và cách khắc phục.

Hướng dẫn cách xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết

Tắt nguồn điện


Đầu tiên, bạn phải tắt hết nguồn điện cho tủ lạnh. Để đảm bảo an toàn tránh các trường hợp nguy hiểm xảy ra ngoài ý muốn.

Lấy tất cả thực phẩm ra ngoài

Sau đó lấy tất cả các thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài. Để đảm bảo rằng thực phẩm không bị hỏng khi để ra ngoài tủ lạnh bạn nên gói thực phẩm vào gói giữ nhiệt. Hoặc bạn có thể sửa tủ lạnh của mình khi thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh gần hết.

Mở cửa tủ lạnh

Mở hết cửa của tủ lạnh để cho tuyết trong tủ lạnh tan ra. Nên đặt một cốc nước nóng hoặc để quạt quay về phía tủ đá để tuyết trong tủ tan ra nhanh hơn.

Vệ sinh bên trong tủ

Bạn có thể kết hợp vệ sinh bên trong các ngăn của tủ lạnh bằng cách dùng khăn lau sạch bên trong tủ lạnh. Lấy các khay nhựa trong ngăn đá và ngăn mát rửa sạch bằng nước và để chỗ khô thoáng, chờ đến lúc tủ lạnh tan hết lớp băng tuyết chúng ta ráp các khay nhựa vào vị trí cũ.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích để khắc phục được tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết, giúp bảo quản thực phẩm cũng như tiết kiệm điện cho gia đình. Chúc các bạn thành công!💗