Bếp từ đã dần trở thành thiết bị phổ biến và thông dụng trong mỗi gia đình Việt Nam. Chính vì vậy trong quá trình sử dụng người dùng sẽ gặp phải nhiều vấn đề rủi ro, và trong đó việc bếp từ bị nổ cầu chì là vấn đề có thể xảy ra. Vậy nguyên nhân là do đâu, cách khắc phục thế nào bạn hãy cùng NGHỀ NGHIỆP EDU tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu sơ bộ về cầu chì
Cầu chì là bộ phận được tích hợp trong các thiết bị điện để bảo vệ các thiết bị này và người sử dụng khỏi tác động của dòng điện quá tải. Cầu chì thường được làm từ chất liệu chì hoặc hợp kim chì, có thiết kế để nhanh chóng đứt đoạn khi dòng điện vượt quá mức quy định, ngăn chặn nguy cơ quá tải và chập cháy.

Cầu chì có vai trò bảo vệ các thiết bị điện
Cầu chì có vai trò bảo vệ các thiết bị điện

Nổ cầu chì hoặc cháy cầu chì là hiện tượng xảy ra khi dòng điện trong mạch tăng lên đột ngột và vượt quá mức cho phép. Cầu chì sẽ nhanh chóng làm nóng và tự chảy ra, gây đứt đoạn mạch và cô lập phần bị quá tải. Điều này giúp ngăn chặn dòng điện quá lớn chạy vào thiết bị điện và dây dẫn, bảo vệ cho toàn bộ hệ thống an toàn.

Nổ cầu chì thường có 3 dạng sau:

 • Dây cầu chì bị cháy đứt ở giữa vì dòng điện quá tải
 • Dây cầu chì đứt ở đầu cuộn dây có thể là do một dòng điện lớn đột ngột đi qua làm cháy.
 • Dây ở 2 đầu cầu chì đều bị cháy đứt có thể do dòng điện xung kích quá lớn chạy qua.

2. Nguyên nhân khiến bếp từ bị nổ cầu chì
Tình trạng nổ cầu chì bếp từ có thể xuất phát từ một số nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Nguyên nhân bếp từ nổ cầu chì
Nguyên nhân bếp từ nổ cầu chì
 • Quá tải: Một trong những nguyên nhân chính là quá tải, tức là dòng điện chảy qua cầu chì vượt quá khả năng chịu đựng của nó. Điều này có thể xảy ra khi có quá nhiều thiết bị hoạt động cùng một lúc trên một mạch điện.
 • Ngắn mạch: Ngắn mạch là tình trạng khi hai dây điện có điểm tiếp xúc trực tiếp và tạo ra đường dẫn dòng điện ngắn. Khi ngắn mạch xảy ra, dòng điện tăng đột ngột, làm tăng áp suất và nhiệt độ trong cầu chì, gây nổ cầu chì.
 • Điện áp không tương thích: Bếp từ nhà bạn bị nổ cầu chỉ có thể vì đó là sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài như Nhật Bản, Đức sử dụng điện áp khác với Việt Nam (thấp hơn 170V hoặc cao hơn 260V). Khi mua bếp về mà không sử dụng bộ đổi nguồn điện đi kèm, có thể dễ dàng gây ra tình trạng nổ cầu chì bếp từ.

>>>>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu IGBT và cách xử lý khi bếp từ chết IGBT

 • Nguồn điện không ổn định: Nguồn điện không ổn định cũng là một trong những nguyên nhân khiến bếp từ bị nổ cầu chì. Khi nguồn điện gia đình bạn thường xuyên biến động, lúc mạnh lúc yếu, điều này có thể làm cầu chì nổ ngay tức thì. Vì vậy bạn cần kiểm tra nguồn điện thường xuyên để đảm bảo độ ổn định cho bếp từ cũng như các thiết bị khác hoạt động hiệu quả.
 • Sử dụng chung nguồn điện: Việc dùng chung ổ cắm điện với các thiết bị khác như tủ lạnh, máy giặt, lò nướng,… có thể khiến nguồn điện trở nên quá tải. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nổ cầu chì bếp từ.
Dùng chung ổ cắm với nhiều thiết bị khác có thể gây nổ cầu chì
Dùng chung ổ cắm với nhiều thiết bị khác có thể gây nổ cầu chì
 • Sự cố kỹ thuật trong bếp từ: Sự cố kỹ thuật trong bếp từ, ví dụ như hỏng linh kiện điện, dây dẫn bị chập cháy, hay các vấn đề khác có thể dẫn đến nổ cầu chì.

3. Cách xử lý khi bếp từ bị nổ cầu chì
Bếp từ bị nổ cầu chì có thể là dấu hiệu hệ thống đã gặp sự cố, người dùng nên tạm ngưng sử dụng và kiểm tra tổng quát thiết bị để có cách xử lý an toàn nhất. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để xử lý tình huống này:

 • Phòng tránh bằng cách trước khi chọn mua sản phẩm hãy tìm hiểu kỹ hiệu suất nguồn điện của bếp từ có phù hợp với hiệu điện thế ở Việt Nam. Nếu không, bạn có thể chuyển sang sản phẩm khác hoặc sử dụng bộ chuyển đổi nguồn điện để tránh tình trạng bếp từ mới mua bị nổ cầu chì.
 • Đảm bảo an toàn cho cả gia đình và hệ thống điện của toàn bộ ngôi nhà bằng cách sử dụng aptomat tự ngắt. Hệ thống sẽ tự cúp toàn độ hệ thống điện trong nhà khi có sự cố nổ cầu chì.
Sử dụng aptomat để bảo vệ toàn bộ hệ thống điện
Sử dụng aptomat để bảo vệ toàn bộ hệ thống điện
 • Khi gặp sự cố, ngay lập tức tắt nguồn điện của bếp để ngăn chặn dòng điện lan rộng và giảm nguy cơ chập cháy bùng ra.
 • Kiểm tra cầu chì để xác định đã nổ hay chưa. Nếu cầu chì đã nổ, bạn chuẩn bị thay thế cầu chì mới với thông số phù hợp.
 • Kiểm tra ổ điện và dây điện của bếp từ để xác định chúng đã bị chập cháy hay chưa. Nếu có vết nứt, hở hoặc dấu hiệu bị cháy, bạn không nên tiếp tục sử dụng mà cần thay mới ngay lập tức.
 • Liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và được khắc phục triệt để. Không nên tự ý thay mới hoặc sửa chữa nếu không có chuyên môn để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và làm hư thiết bị.
Liên hệ với chuyên viên để được xử lý hiệu quả
Liên hệ với chuyên viên để được xử lý hiệu quả
 • Trong khi chờ đợi sự can thiệp của chuyên viên, tạm thời ngưng sử dụng bếp từ để đảm bảo an toàn

Trên đây là bài viết tham khảo về tình trạng và cách sửa bếp từ bị nổ cầu chì để các bạn có thể tìm hướng xử lý. Mong rằng với thông tin hữu ích của chúng tôi, bạn có thêm hiểu biết về sửa bếp từ nổ cầu chì để giảm bớt lo lắng và có hướng giải quyết nếu gặp trường hợp này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại các bạn trong chuyên mục Cẩm nang Đồ gia dụng trên trang chủ nghenghiep.edu.vn nhé!