Bếp từ vào điện nhưng không nóng là một lỗi khá thường gặp. Mặc dù cách khắc phục rất đơn giản tuy nhiên không phải ai cũng biết đến. Nếu bếp từ nhà bạn đang gặp phải vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết sau đây của nghenghiep.edu để biết cách khắc phục hiệu quả nhé.

Bếp từ không nóng

Tham khảo: Khắc phục triệt để lỗi bếp từ tự bật tắt liên tục tại nhà

1. Dấu hiệu nhận biết bếp từ vào điện nhưng không nóng

Dấu hiệu cho thấy bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng gồm:

  • Bếp vẫn phát ra tiếng kêu khi cắm điện
  • Đèn hiển thị
  • Quạt tản nhiệt vẫn hoạt động

Tuy nhiên, dù đã đặt nồi lên vùng nấu trong một thời gian nhất định, thức ăn trong nồi không hề sôi và thành nồi vẫn lạnh.

2. Nguyên nhân xảy ra lỗi và cách khắc phục

Điện áp không thích hợp

Bếp từ là thiết bị sử dụng điện, do đó nó hoạt động tốt nhất khi ở mức điện áp thích hợp và ổn định. Ngược lại, với nguồn điện đầu vào quá thấp và chập chờn sẽ khiến bếp không làm nóng hiệu quả, có khả năng gây gián đoạn việc nấu ăn của bạn.

Cách khắc phục: Để nguồn điện cung cấp cho bếp được ổn định, tốt nhất bạn không cho các thiết bị điện khác dùng chung ổ cắm với bếp khi bếp đang hoạt động. Ngoài ra, nếu trong nhà đang bật quá nhiều thiết bị điện cũng sẽ khiến cho nguồn điện bị suy yếu, điều này làm cho bếp không thể hoạt động tốt.

Nguyên nhân bếp từ không nóng hình 1

Khám phá tính năng tự động ngắt cực tiện lợi trên bếp từ

Chọn sai dụng cụ nấu ăn

Nồi, chảo được sử dụng để nấu ăn trên bếp từ phải là loại có đáy bắt từ. Do vậy nên nếu bạn sử dụng các loại nồi, chảo khác để nấu trên bếp từ thì sẽ không tương thích với bếp và không thể truyền nhiệt làm chín thức ăn.

Cách khắc phục: Chọn mua nồi, chảo có đáy bắt từ để nấu. Đáy của các loại nồi, chảo này có từ tính, do đó bạn có thể dùng nam châm để nhận biết chúng. Bên cạnh đó thì cũng nên chọn các loại nồi, chảo có đáy bằng phẳng để lượng nhiệt được truyền đều, giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn.

Nguyên nhân bếp từ không nóng hình 2

Chế độ khóa an toàn đang bật

Hầu hết các loại bếp từ đều có tính năng khóa an toàn để phòng ngừa các trường hợp như vô tình chạm tay lên mặt bếp hoặc mèo, chuột chạy ngang làm kích hoạt các chức năng. Do đó khi bạn đã bật khóa an toàn của bếp nhưng quên tắt sẽ khiến vùng nấu không nóng dù cho bạn nhấn chọn bất kỳ chức năng nào, trừ khi là nhấn tắt chế độ khóa an toàn.

Cách khắc phục: Với lỗi này bạn chỉ cần tắt chế độ khóa an toàn và nhấn chọn các chức năng để nấu như bình thường là được.

Nguyên nhân bếp từ không nóng hình 3

Đầu đốt xảy ra lỗi

Đầu đốt của bếp từ là cuộn dây đồng nằm dưới mỗi vùng nấu, khi có nguồn điện đi qua thì nó tạo ra trường điện từ để làm nóng vùng nấu. Vì vậy nên khi cuộn dây đồng này bị mòn hoặc gặp sự cố thì sẽ khiến vùng nấu của bếp từ không nóng dù bếp đã được cắm điện.

Cách khắc phục: Nếu đầu đốt thật sự xảy ra lỗi, bạn không nên tháo bếp để kiểm tra vì sẽ rất nguy hiểm và có khả năng ảnh hưởng đến nhiều linh kiện khác của bếp. Thay vào đó hãy mang bếp đến nơi mua hoặc các trung tâm của hãng để được bảo hành, sửa chữa kịp thời. 

Nguyên nhân bếp từ không nóng hình 4

3. Lưu ý khi nấu ăn bằng bếp từ 

Để đảm bảo bếp từ hoạt động hiệu quả và bền lâu thì khi nấu ăn, bạn nên chú ý đến các vấn đề sau:

  • Không để nồi chảo rỗng trên bếp đang hoạt động quá lâu
  • Chọn mức công suất và chế độ nấu phù hợp với món ăn đang chế biến
  • Tránh làm ướt bảng điều khiển và vùng nấu khi bếp từ đang hoạt động
  • Sau khi nấu xong, bạn nhấn phím Off để tắt bếp và đợi bếp nguội rồi mới rút phích cắm

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin về các nguyên nhân khiến bếp điện không nóng và cách xử lý nhanh chóng, an toàn. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích để tối ưu trải nghiệm nấu nướng tại nhà.