Nếu bạn đang sử dụng bếp từ và thường xuyên gặp bếp từ đóng ngắt liên tục thì hãy dành chút thời gian theo dõi nội dung nghenghiep.edu chia sẻ dưới đây. Chắc chắn sẽ đem đến bạn đọc thêm nhiều thông tin hữu ích.

1. Hiện tượng bếp từ bật tắt liên tục là gì

Trong quá trình sử dụng bếp từ, không ít người dùng bắt gặp hiện tượng bật tắt liên tục, gây bất tiện trong quá trình nấu nướng. Bếp từ khi gặp phải lỗi này thường có biểu hiện như:

  • Bếp vừa bật lên nguồn thì tắt
  • Nhấc nồi chảo lên thì bếp tắt
  • Bếp bật được khoảng 30 giây thì tắt
  • Đang nấu thì bếp tự động ngắt nhiệt
  • Bếp bật tắt đan xen
Hiện tượng bếp từ bật tắt liên tục là gì

Khi thấy bếp từ có những hiện tượng trên, bạn nên kiểm tra bếp để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng để tiếp tục sử dụng bếp từ an toàn.

Khám phá tính năng tự động ngắt cực tiện lợi trên bếp từ

2. Nguyên nhân khiến bếp từ bị chập chờn

Người dùng đã cắm dây nguồn ổn định nhưng tại sao bếp từ bị chập chờn và không thể hoạt động bình thường. Hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân để xem bếp từ nhà bạn có vấn đề là do đâu.

Nguồn điện áp không ổn định

Trước khi tìm hiểu những lý do khác khiến bếp từ bị chập chờn, bạn cần kiểm tra lại nguồn điện của gia đình xem có ổn định hay không.

Bếp từ có hiệu suất mạnh mẽ nên cần một nguồn điện áp ổn định để hoạt động, nếu nguồn điện áp yếu thì bếp sẽ có hiện tượng bật lên được nhưng đôi khi quá tải và bị tắt.

Nồi, chảo đun nấu không phù hợp

Một trong những lý do phổ biến khiến bếp từ bị chập chờn mà nhiều người thường không để ý, đó là sử dụng sai loại nồi, chảo cho thiết bị nhà mình.

Bếp từ là loại bếp điện làm nóng nồi và chín thức ăn nhờ từ trường, khác với bếp ga là bằng lửa và bếp hồng ngoại là bằng tia hồng ngoại.

Chính vì thế, chỉ các loại nồi, chảo, xoong làm từ vật liệu nhiễm từ, có đáy phẳng mới có thể sử dụng trên bếp từ.

Nguyên nhân khiến bếp từ bị chập chờn

Hướng dẫn sử dụng bếp từ Toshiba giúp kéo dài tuổi thọ

Một số gia đình khi mới chuyển từ bếp ga sang bếp điện, chưa biết bếp từ dùng nồi gì và sử dụng nồi của bếp ga. Việc này vô tình khiến cho bếp từ chập chờn, báo tít tít liên tục do không nhận nồi.

Mặt khác, đôi lúc trong quá trình đun nấu bạn chưa tắt bếp nhưng đã nhấc nồi lên. Khi đó bếp thường phát ra tiếng kêu để cảnh báo và tự động ngắt nhiệt để tiết kiệm điện năng, đây là tính năng thông minh được tích hợp trên nhiều dòng bếp từ hiện đại.

Nấu ăn ở nhiệt độ quá cao

Khi bạn điều chỉnh nhiệt độ quá cao trong quá trình nấu ăn, bếp từ sẽ tự động ngắt bớt nhiệt (ví dụ bếp từ kangaroo kg20ih10), đây được xem như là một cách cảnh báo nguy hiểm và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nguyên nhân khiến bếp từ bị chập chờn hình 1

Bảng điều khiển bị đè, dính bẩn hoặc nước

Một đồ vật nào đó đè lên nút bấm trên bảng điều khiển của bếp từ, hoặc đối với nút nhấn của bảng điều khiển cảm ứng chỉ cần bạn vô tình làm đổ chất lỏng hoặc rơi vãi thức ăn, cũng có thể khiến bếp từ hiểu nhầm là lệnh của người dùng.

Từ đó dẫn đến bếp từ bị lỗi chập chờn, loạn phím, thậm chí nguy hiểm hơn là gây chập cháy, hỏng bảng điều khiển nếu để hiện tượng này xảy ra nhiều lần.

Nguyên nhân khiến bếp từ bị chập chờn hình 2

Trong một số trường hợp, bảng điều khiển của bếp từ bị hỏng vì đã sử dụng lâu ngày, các linh kiện cần được bảo dưỡng thay thế để không khiến bếp từ bị chập chờn.

Quạt tản nhiệt bị hỏng

Quạt tản nhiệt trên bếp từ đóng vai trò vô cùng quan trọng, có tác dụng làm mát các bộ phận và linh kiện cho bếp sau quá trình đun nấu.

Đôi khi bếp từ có hiện tượng chập chờn có thể do quạt gió hoạt động không hiệu quả hoặc bị hỏng.

3. Cách khắc phục lỗi bếp từ bị chập chờn

Đối với mỗi nguyên nhân khiến bếp từ bị chập chờn sẽ có những cách xử lý khác nhau. Trước tiên, bạn cần đảm bảo nguồn điện áp đã ổn định, phù hợp với công suất của bếp, kiểm tra lại các jack cắm và ổ cắm xem đã cắm đúng hay chưa.

Cách khắc phục lỗi bếp từ bị chập chờn
  • Sử dụng bếp từ, hãy chú ý chọn mua bộ nồi, chảo chuyên dụng cho loại bếp này với chất liệu nhiễm từ, phần đáy phẳng dày 3-5 lớp. Tuyệt đối không dùng nồi thủy tinh, nhôm, đồng,…có đáy lồi, lõm, móp méo để đảm bảo chất lượng hoạt động của bếp.
  • Khi nấu, đặt nồi đúng vào vị trí vùng nấu (vòng tròn) trên mặt bếp để quá trình nấu ăn nhanh chóng hơn.
  • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong quá trình nấu nướng. Bếp từ làm nóng rất nhanh, nên bạn chỉ cần bật nhiệt cao lúc ban đầu, sau đó hãy chú ý giảm dần nhiệt độ để tránh lãng phí điện năng và tăng độ bền cho bếp.
Cách khắc phục lỗi bếp từ bị chập chờn hình 1
  • Thường xuyên vệ sinh mặt bếp và khu vực bảng điều khiển bằng khăn mềm, đối với bếp điện từ cảm ứng bạn cần lau khô tay khi sử dụng để tránh tay ướt làm loạn phím.
  • Nếu chẳng may bị rơi vãi thức ăn, hoặc đổ nước, chất lỏng ra bề mặt bếp, chỉ làm sạch khi đã rút bếp để đảm bảo an toàn.

Trong trường hợp không tìm ra nguyên nhân bếp từ bị chập chờn, có thể lỗi nằm ở phần bên trong linh kiện hoặc bo mạch điện tử, lúc này bạn cần mang thiết bị đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa để được hỗ trợ.

Kết luận

Trên đây là 5 lỗi thường gặp khiến bếp từ đóng ngắt liên tục và cách khắc phục lỗi hiệu quả. Hy vọng đã đem đến bạn đọc thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc các bạn thực hiện thành công!