Thuật ngữ Inverter ngày nay đã rất phổ biến đối với người tiêu dùng. Chúng ta có thể bắt gặp Inverter trong rất nhiều mảng sản phẩm như: Điều hòa Inverter, Máy giặt Inverter, Tủ lạnh Inverter, Bình nước nóng inverter… Đối với các thiết bị gia dụng nhà bếp, công nghệ Inverter cũng đã được ứng dụng trên bếp điện từ, mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho người sử dụng.

Bếp từ Inverter là gì?

Bếp từ Inverter là loại bếp ứng dụng công nghệ Inverter (hay còn gọi là công nghệ biến tần) trong mạch công suất của bếp. Công nghệ này cho phép biến đổi tần số, cường độ dòng điện, hiệu điện thế để dùng đúng theo mục đích. Hệ thống công nghệ thông minh Inverter có thể điều chỉnh được mức năng lượng truyền vào thiết bị một cách chính xác.

Nói cách khác, mạch công suất ở bếp từ thông thường chỉ có một số công suất nhất định. Nếu tùy chỉnh nhiệt độ của bếp không đúng với công suất cố định sẵn, bếp sẽ điều chỉnh đóng ngắt mạch để cho ra nhiệt độ phù hợp với mức tùy chỉnh.

Xem thêm: Tìm hiểu về mặt kính Schott Ceran trên bếp từ

Bếp từ Inverter là gì?

Đối với mạch công suất của bếp từ có công nghệ Inverter thì cho dù tùy chỉnh chọn mức nhiệt nào thì công nghệ này cũng sẽ đảm bảo cho ra mức nhiệt tương đương với con số hiển thị trên bảng điều khiển, không đóng ngắt mạch gây hao phí điện năng.

Công nghệ Inverter trên bếp từ có đặc điểm gì?

Mạch công suất ở các dòng bếp từ thông thường chỉ có một số công suất nhất định. Nếu người dùng tùy chỉnh công suất ở mức thấp thì thiết bị phải liên tục bật - tắt vùng nấu để đảm bảo mức nhiệt tương đương với công suất cố định sẵn. Điều này dẫn tới sự hao phí nhiệt năng, điện năng và gia tăng thời gian nấu.

Công nghệ Inverter trên bếp từ có đặc điểm gì?

Trong khi đó, với mạch công suất của bếp từ Inverter thì cho dù có tùy chỉnh ở nhiệt độ nào cũng sẽ đảm bảo cho ra mức nhiệt tương đương với thông số hiển thị trên bảng điều khiển. Và vì không có sự đóng ngắt mạch nên sẽ giảm được lượng hao phí điện năng.

Tham khảo: Nên sử dụng bếp từ hay nồi lẩu để nấu lẩu?

Theo tính toán, bếp từ Inverter có thể tiết kiệm từ 5 - 10% điện năng so với bếp từ thông thường. Ở một số model cao cấp hơn thì tỷ lệ này có thể lên đến 40%.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ Inverter là gì?
Bếp từ Inverter hoạt động theo nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Có một cuộn dây bằng đồng được đặt dưới tấm vật liệu cách điện và cách nhiệt (mặt kính). Ngay khi dòng điện chạy qua cuộn dây này, từ trường sẽ được tạo ra ở khoảng cách vài milimet trên mặt bếp.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ Inverter là gì?

Bếp từ Inverter hoạt động theo nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Có một cuộn dây bằng đồng được đặt dưới tấm vật liệu cách điện và cách nhiệt (mặt kính). Ngay khi dòng điện chạy qua cuộn dây này, từ trường sẽ được tạo ra ở khoảng cách vài milimet trên mặt bếp.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ Inverter

Đáy xoong nồi thích hợp cho bếp từ Inverter thường được làm từ kim loại có từ tính, khi nằm trong từ trường sẽ tạo ra dòng điện Foucault, sau đó nóng lên và làm chín thức ăn. Khi muốn thay đổi nhiệt độ trong quá trình đun nấu, ta sẽ tùy chỉnh tần số của dòng điện thông qua mạch biến tần để làm thay đổi cường độ của từ trường tác dụng lên phần đáy nồi.

Có thể bạn chưa biết: Bí quyết lựa chọn công suất bếp từ phù hợp với gia đình

Đặc biệt, bếp từ Inverter được trang bị bộ vi xử lý thông minh có tác dụng xử lý dòng điện. Nhờ đó, trong quá trình đun nấu sẽ không phải bù lại phần năng lượng để làm nóng bếp, hỗ trợ thiết bị hoạt động ổn định đồng thời tránh tiêu hao điện năng.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ Inverter hình 2

Cách nhận biết bếp từ Inverter

Nếu quan sát bằng mắt thường thì khá khó để người dùng có thể nhận biết bếp từ nào sử dụng công nghệ Inverter. Thay vào đó, chúng ta sẽ nhận biết thông qua một số chức năng đặc trưng chỉ có trên loại bếp từ này, cụ thể là:

Cách nhận biết bếp từ Inverter
  • Chức năng Booster: Cho phép người dùng tăng công suất gấp nhiều lần, từ đó rút ngắn thời gian nấu nướng. Hiện nay chỉ có những mẫu bếp từ Inverter mới được trang bị tính năng hiện đại này.
  • Mạch công suất: Như đã nói ở trên, mạch công suất của bếp từ Inverter và bếp từ thông thường có sự khác biệt. Bạn hãy quan sát xem các mức nhiệt từ 1 - 5 trên thiết bị hoạt động liên tục hay luân phiên ngắt nghỉ. Nếu hoạt động liên tục thì đó là bếp từ Inverter và ngược lại.
  • Tính năng giữ ấm (Warm), chế độ rán và nấu cháo: Những chế độ này mang tính chuyên biệt chỉ có trên bếp từ Inverter. Bạn có thể tự kiểm tra hoặc hỏi nhân viên bán hàng để biết nhé.

Tổng Kết

Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích đối với bạn. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo tại chuyên mục Cẩm Nang Đồ Gia Dụng nhé!