Tìm hiểu 4 tiêu chí khi ông chủ Sony lựa chọn tên cho công ty:

  • Viết ra đơn giản
  • Đọc lên thuận miệng
  • Kêu
  • Thông dụng lại có ý nghĩa cát lợi

Xem thêm:

Năm 1953, Tsushin Kogyo đến nước Mỹ khảo sát thị trường máy ghi âm, phát hiện cái tên “Tokyo Tsushin Kogyo Kabushiki Kaisha” (Tokyo Telecommunications Engineering Corporation) của mình, nghe dở quá, khó đọc và khó nhớ. Điều ấy nhắc nhở ông ta, cái tên ấy không thể không đổi, để làm sao cho nổi rõ cái tên công ty và nhãn mác sản phẩm, chỉ cần ba bốn chữ cái, mà mọi nơi trên thế giới điều hiểu được, dùng ngôn ngữ gì phát âm cũng giống nhau mà lại kêu. Không biết ông đã tốn bao nhiêu thời gian, vắt óc suy nghĩ, tìm hàng ngàn cái tên nhưng vẫn cảm thấy chưa ưng ý. Một hôm ông ta tình cờ lật đến một trang chữ La Tinh có tên “Sonic” – “Sóng âm thanh”. Cái tên này rất phù hợp với chức năng sản phẩm của ông. Ông vô cùng vui sướng.

Vào thời đó, từ “sonny boy” rất phổ biến ở Nhật, dùng để chỉ một chàng trai trẻ với tinh thần tự do và tiên phong. Ông cảm thấy tên Sonny (ý tướng kết hợp sonic và sonny-boy) là tuyệt đẹp, đáng tiếc, từ Sonny phiên âm sang tiếng Nhật (Sohn-nee) mang ý lỗ vốn, sẽ không có lợi cho việc làm ăn. Bỗng một hôm Sakasofu chợt nghĩ sao không bỏ bớt đi một chữ cái, gọi là Sony, mang ý nghĩa như là một nhóm bạn trẻ với năng lượng và niềm đam mê cho sáng tạo không giới hạn.

Tên “Sony” bắt đầu được dùng trong các sản phẩm từ 1955 nhưng công ty không thật sự đổi tên thành Sony mãi đến năm 1958. Do tại thời điểm thay đổi, nó vô cùng bất thường cho một công ty Nhật Bản sử dụng các chữ cái La Mã thay vì chữ Hán để đánh vần tên của nó. Ngân hàng chủ yếu của công ty lúc đó là Mitsui đã không chịu nhưng ông rất là kiên quyết. Sau đó ngân hàng giới thiệu sử dụng tên như Sony Electronic Industries, hay Sony Teletech, ông cũng không chịu, ông không muốn tên công ty bị ràng buộc với bất kỳ ngành công nghiệp cụ thể nào. Cuối cùng ngân hàng cũng phê duyệt và vào tháng giêng năm 1958, tên công ty chính thức đổi thành Sony.

Giữa lúc nhãn hiệu Sony đang sáng rực, một công ty lớn của nước Mỹ đã đặt mua của công ty 10 vạn máy thu thanh điện tử, doanh số sản xuất lô hàng này vượt quá tổng số vốn lúc bấy giờ của Sony, lợi nhuận thu về sẽ đáng kể, nhưng kèm theo điều kiện không được dùng nhãn hiệu Sony mà dùng một nhãn hiệu khác của công ty ở nước Mỹ. Tsushin Kogyo không chấp nhận, ông nói với ngườI Mỹ rằng: “50 năm trước, nhãn hiệu của các ông cũng như của chúng tôi đều không nổi danh. Bây giờ tôi đem sản phẩm của chúng tôi đến nước Mỹ là để công ty Sony tiến nhanh về 50 năm sau. Tôi bảo đảm với ông rằng, 50 năm sau, công ty Sony của chúng tôi sẽ nổi danh hơn công ty của các ông”. Trên thực tế, chỉ sau 30 năm, cái tên Sony đã lừng danh trên toàn thế giới.

Sưu Tầm Internet