Sau khi nấu ăn xong , bạn sẽ dễ bắt gặp chữ H hiển thị trên bảng điều khiển của bếp từ. Vậy chữ H trên bếp từ có ý nghĩa gì? Có gây nguy hiểm gì cho bếp và người dùng không? Cùng tìm hiểu ngay tất tần tật về chữ H trên bếp từ thông qua bài viết sau nhé!

Cần làm gì khi bếp từ báo lỗi H
Bếp từ thông báo chữ H khi bạn nấu ăn xong

1.Ý nghĩa của chữ H trên bếp từ:

Cảnh báo dư nhiệt vùng nấu Residual heat là một trong những tính năng an toàn trên bếp từ. Giúp cảnh báo người dùng không chạm tay vào vùng nấu vì nhiệt độ của mặt kính còn cao, phòng tránh việc cháy nổ, chập điện vì đun nấu quá nhiệt, quá áp.

Chữ H xuất hiện trên bếp từ không phải mã lỗi, mà là sự hoạt động của chức năng an toàn cảnh báo dư nhiệt vùng nấu trên bếp.

Chữ H là ký hiệu cảnh bào nhiệt dư
Chữ H là ký hiệu cảnh báo nhiệt dư

Bài viết liên quan: Tìm hiểu các lỗi hay gặp khi sử dụng bếp từ

2. Nguyên nhân nào khiến bếp từ hiện chữ H
Một số nguyên nhân gây nên tình trạng bếp từ hiện chữ H có thể kể đến như:

Đối với các loại bếp từ thông thường, chữ H hiện cảnh báo nhiệt dư với vùng nấu cụ thể, do bị quá nhiệt. Như vậy, có thể nguyên nhân là do đã nấu ở nhiệt độ quá cao trong suốt thời gian dài. Hoặc do quạt làm mát của bếp từ không hoạt động đủ công suất để làm mát cho bếp. Thông thường, lỗi này sẽ có thể gặp ở bếp từ, bếp điện từ hoặc cả bếp hồng ngoại.

Bếp hiện chữ H để bạn không chạm tay vào vùng nấu để tránh bị bỏng
Bếp hiện chữ H để bạn không chạm tay vào vùng nấu tránh bị bỏng

Bếp hiển thị chữ H cũng có khả năng do các nguyên nhân xảy ra bên trong mạch cảm biến hoặc điều khiển. Từ đó xảy ra các lỗi từ H01, H02 hay H03…

Bạn cần một địa chỉ sửa tivi đảm bảo uy tín, hãy đến với Trung tâm bảo hành tivi tại Hải Dương

3. Cách xử lý khi bếp từ hiện chữ H

Khi gặp trường hợp này bạn có thể tận dụng lượng nhiệt dư để làm tan bơ, hay ủ ấm một số món ăn, vừa không lãng phí vừa đảm bảo an toàn.

Hoặc cách còn lại là bạn đợi cho nhiệt độ hạ xuống, chữ H sẽ tự động biến mất và bạn có thể tiếp tục vệ sinh bề mặt bếp.

Đối với trường hợp bếp từ bị các lỗi từ như: H01, H02, H03…Các lỗi này thường liên quan đến bảng điều khiển hoặc mạch điều khiển, thường khá phức tạp nên tìm thợ sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn cho thiết bị cũng như cho bản thân.

Bài viết trên đây đã giải thích cho bạn lý do bếp từ lại hiện chữ H khi bạn nấu ăn xong và cách xử lý. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi thêm nhiều kiến thức cũng như các mẹo hay trong cuộc sống trên kênh Tin tức của NGHỀ NGHIỆP EDU nhé