Bạn đang nấu ăn cho gia đình thì bếp từ của bạn có mùi khét. Bạn đã kiểm tra đường điện và thức ăn không hề bị cháy. Bạn lo sợ bếp từ của mình gặp trục trặc gì đó. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bếp từ có mùi khét nhé.

1. Công tắc bếp, đầu nối cuối hoặc bộ điều khiển gặp trục trặc
Nguyên nhân thường thấy khi bếp từ có mùi khét, chính là bộ điều khiển, các đầu nối cuối hoặc công tắc bếp đang bị nóng chảy bởi nhiệt độ cao. Để khắc phục tình trạng trên, người dùng cần kiểm tra kỹ càng để xác định nguyên nhân gây ra mùi khét là đến từ đâu.

Công tắc, đầu nối cuối hoặc bộ điều khiển có thể nóng chảy bởi nhiệt độ cao
Công tắc, đầu nối cuối hoặc bộ điều khiển có thể nóng chảy bởi nhiệt độ cao

Nếu phát hiện bất kỳ bộ phận nào bị cháy hỏng, nên thay mới ngay để tránh tình trạng nóng chảy tái diễn. Lưu ý quan trọng là bạn cần kiểm tra kỹ khối thiết bị cuối cùng nằm ở mặt sau bếp từ. Khi phát hiện phần nhựa trên các thiết bị nối bị biến dạng, hãy thay thế ngay bộ phận đó.

Ngoài ra, những đầu nối bị hỏng thì cũng cần được thay mới nhằm ngăn chặn tình trạng nhiệt độ quá cao, khiến các đầu nối bị nóng chảy liên tục. Bạn cần thực hiện kiểm tra và thay thế kịp thời, điều này sẽ giúp tránh được tình trạng các bộ phận bị hỏng hóc nghiêm trọng hơn.

2. Vòng cảm ứng của bếp bị cháy
Nếu bạn thường sử dụng một đầu đốt của bếp từ quá nhiều, có thể dẫn đến việc cuộn dây trên vùng nấu bị mòn nhanh hơn. Điều này có thể làm tăng nhiệt độ cuộn dây, thậm chí gây cháy và tạo ra mùi khét.

Vòng cảm ứng của bếp có thể bị cháy
Vòng cảm ứng của bếp có thể bị cháy

Để kiểm tra nguyên nhân gây ra mùi khét trên bếp từ, người dùng cần bật bếp và kiểm tra kỹ các đầu đốt cùng linh kiện của vòng cảm ứng xem có bị hỏng, cháy nóng hay không. Đồng thời, cần kiểm tra tấm mica có xuất hiện màu đen hoặc nâu không - đây có thể là nguyên nhân gây mùi. Nếu lỗi đến từ tấm mica thì cần báo ngay trung tâm bảo hành để được hỗ trợ và xử lý.

Tin liên quan: Thắc mắc hay gặp khi sử dụng bếp từ

3. Bảng lọc bị cháy
Bảng lọc trong bếp từ đóng vai trò loại bỏ nhiễu điện, và tình trạng cháy bảng lọc là một lỗi phổ biến có thể gặp ở một số bếp từ. Nếu phát hiện ra vấn đề này, người dùng cần tìm kiếm sự hỗ trợ từ các kỹ thuật viên có chuyên môn sâu để kiểm tra, và xử lý tình trạng cháy bảng lọc một cách an toàn.

Cháy bảng lọc là một lỗi phổ biến có thể gặp ở một số bếp từ
Cháy bảng lọc là một lỗi phổ biến có thể gặp ở một số bếp từ

4. Bảng mạch gặp hư hỏng
Một nguyên nhân tiềm ẩn khiến bếp từ phát ra mùi khét có thể là do bảng mạch gặp vấn đề hoặc bị cháy. Người dùng cần kiểm tra bảng mạch của bếp từ, để đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường và không bị hư hỏng.

Bảng mạch hư hỏng
Bảng mạch hư hỏng

Nếu phát hiện vấn đề nào đó liên quan đến bảng mạch, việc thay mới bảng mạch có thể là cách giải quyết hiệu quả để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xem xét việc mua bếp mới thay vì sửa chữa bảng mạch. Quyết định này hoàn toàn phụ thuộc vào sự lựa chọn của người dùng, và tình trạng cụ thể của bếp từ mà bạn đang sử dụng.

5. Quạt tản nhiệt xảy ra sự cố
Hệ thống quạt tản nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhiệt độ, và bảo vệ các bộ phận bên trong bếp từ khỏi nhiệt độ cao. Khi quạt tản nhiệt gặp sự cố không hoạt động, nhiệt độ bên trong bếp từ có thể tăng lên đáng kể, gây hiện tượng nóng chảy và mùi khét.

Quạt tản nhiệt xảy ra sự cố
Quạt tản nhiệt xảy ra sự cố

Để kiểm tra tình trạng của quạt tản nhiệt, người dùng cần mở nắp kính phía sau bề mặt bếp từ để xem quạt có hoạt động bình thường không. Nếu quạt tản nhiệt gặp vấn đề, việc thay mới quạt có thể là giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, việc kiểm tra và sửa chữa hệ thống quạt tản nhiệt nên được thực hiện bởi nhân viên kỹ thuật có chuyên môn, hoặc trung tâm bảo hành để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

6. Thức ăn bám trên bếp bị cháy
Một nguyên nhân bên ngoài có thể gây ra mùi khét trên bếp từ chính là do thức ăn bị chảy ra và dính trên bề mặt bếp từ, sau đó bị cháy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của bếp. Để khắc phục tình trạng này, người dùng chỉ cần sử dụng một bàn chải mềm tẩy sạch các mảnh thức ăn dư thừa bám trên bề mặt bếp là được. Tuy nhiên, việc vệ sinh này cần được thực hiện nhẹ nhàng để đảm bảo không gây trầy xước bề mặt bếp từ.

Thức ăn bám trên bếp bị cháy
Thức ăn bám trên bếp bị cháy

Tìm kiếm: Địa chỉ trung tâm sửa chữa điều hòa, máy giặt, tủ lạnh tại hải dương

7. Thức ăn khi nấu bị tràn ra ngoài
Một nguyên nhân khác có thể gây ra mùi khét trên bếp từ, là do thức ăn bị tràn ra khi nấu và sau đó bám lên bề mặt bếp từ. Khi thức ăn này phải đối mặt với nhiệt độ cao trên bếp từ, nó có thể bị cháy sau đó tạo ra mùi khét. Để khắc phục tình trạng này, người dùng cần nên lau sạch các vết thức ăn bị tràn ra ngay lập tức, để tránh tình trạng thức ăn cháy bám vào bề mặt bếp từ.

Thức ăn khi nấu bị tràn ra ngoài
Thức ăn khi nấu bị tràn ra ngoài

Lưu ý: Nếu bếp từ đang sử dụng gặp tình trạng có mùi khét, thì tốt nhất là bạn nên liên hệ đến trung tâm bảo hành để nhân viên kỹ thuật đến tận nhà để hỗ trợ xử lý kịp thời. Không nên tự ý sửa chữa tại nhà dưới bất kỳ hình thức nào, điều này để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình cũng như tránh trường hợp bếp từ bị hư hỏng nặng hơn.

Việc bếp từ có mùi khét có thể sẽ làm bạn lo lắng và khó chịu. Tuy nhiên với các cách xử lý NGHỀ NGHIỆP EDU hướng dẫn bạn ở trên bạn có thể giải quyết một cách dễ dàng. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi Cẩm nang đồ Gia dụng của NGHỀ NGHIỆP EDU để cập nhật các thông tin mới nhất nhé.