Hiện nay bếp từ và bếp hồng ngoại được sử dụng rất nhiều. Mỗi loại bếp đều có những ưu điểm vượt trội riêng, chính điều này đã làm người dùng băn khoăn không biết nên chọn sản phẩm nào cho gian bếp nhà mình. Hãy cùng nghenghiep.edu tìm hiểu về 2 dòng bếp này nhé!

Bếp từ, bếp hồng ngoại là gì?

Bếp từ còn gọi là bếp điện từ, hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường.

Khi thiết bị bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp, sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.

Cấu tạo của bếp từ gồm:

Top 5 hãng bếp từ đáng mua nhất 2024

  • Mâm nhiệt: Là bộ phận quan trọng giúp bếp hoạt động ổn định, bền bỉ và an toàn.
  • Quạt làm mát: Giúp làm giảm nhiệt độ của các linh kiện. Khi bếp hoạt động với công suất mạnh, quạt giúp bếp cân bằng lại nhiệt độ.
  • Bo mạch bếp từ: Giữ vai trò đặc biệt, quyết định toàn bộ quá trình hoạt động của bếp.
  • Mặt kính: Đa số các loại bếp từ hiện nay sử dụng mặt kính ceramic giúp chống trầy xước, chịu va đập, chịu lực và chịu nhiệt rất tốt. Mặt kính còn bảo vệ thân bếp và các linh kiện bên trong

Bếp hồng ngoại là loại bếp điện hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại.

Dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.

Tìm hiểu các lỗi hay gặp khi sử dụng bếp từ

Cấu tạo bếp hồng ngoại gồm:

  • Phần thân và đáy bếp: Có nhiệm vụ bảo vệ tốt các bo mạch điện tử bên trong.
  • Quạt tản nhiệt: Làm mát các vi mạch điện tử, linh kiện, giúp bếp hoạt động bền bỉ.
  • Bộ vi mạch điện tử: Gồm có mạch điều khiển và mạch công suất, có chức năng quan trọng trong quá trình hoạt động của bếp. Bộ phận này còn đảm nhận công việc so sánh tín hiệu và điều chỉnh công suất cho phù hợp.
  • Mâm nhiệt: Đa số bếp hồng ngoại hiện nay sử dụng mâm nhiệt dây mayso và bóng đèn halogen, giúp sinh nhiệt để đun nóng thức ăn.
  • Cảm biến nhiệt: Giúp nhận diện và so sánh nhiệt của bếp, thông báo về mạch điều khiển.
  • Mặt kính bếp: Có vai trò bảo vệ các bộ phận bên trong, chống trầy xước.

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

  Bếp từ Bếp hồng ngoại
Công suất 1800W - 3700W 1800W - 2200W
Món nấu - Thích hợp hơn với các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup).
- Các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định không phù hợp lắm khi dùng.
- Chiên, xào nhiệt độ không ổn định, chỉ tập trung tâm chảo hay nồi nấu, dễ bị cháy thức ăn ở giữa.
- Không nướng được.
- Nấu các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup) không nhanh bằng bếp từ.
- Các món rim kho hay ninh hầm nấu tốt hơn bếp từ.
- Chiên, xào nhiệt độ ổn hơn bếp từ, tuy nhiên nồi chảo cần đáy thật phẳng, đều.
- Nướng được trên mặt bếp, tuy nhiên hơi khó vệ sinh vết cháy.
Thời gian nấu - Nhanh do làm nóng bằng từ trường không tốn thời gian làm nóng mặt bếp.
- Đun 1 lít nước mất từ 1p30s - 4 phút (tùy mức công suất)
Tốn thời gian hơn, do phải làm nóng mặt bếp mới truyền nhiệt lên nồi nấu thức ăn.
- Đun 1 lít nước mất 7 phút.
Tính an toàn - Mặt bếp không nóng hay nóng ít khi nấu ăn.
- Nguội nhanh sau khi nấu, và bếp chỉ hoạt động khi có nồi thích hợp không nóng nhiều trong khi nấu, nên không lo bị bỏng khi lỡ tay chạm vào.
Mặt bếp nóng, dễ bị bỏng nếu lỡ tay chạm vào trong khi nấu hoặc sau khi nấu.        
Loại nồi sử dụng Kén nồi, chỉ sử dụng được nồi chảo có đáy nhiễm từ tính Không kén nồi, sử dụng được nồi inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm…

Kết luận

Hy vọng với những thông tin cần thiết đã được cung cấp trong bài sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại cho gia đình mình. Đừng quên truy vấn kênh Cẩm nang đồ gia dụng thường xuyên để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích!