Bếp từ là thiết bị sử dụng khá phổ biến hiện nay ở hầu hết gia đình.Nhưng khi bếp loạn cảm ứng rất nhiều người lúng túng không hiểu được nguyên nhân vì sao và cách xử lý như thế nào. Hãy cùng nghenghiep.edu tìm hiểu lỗi này qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân bếp từ bị loạn cảm ứng, không điều khiển được

Bếp điện từ bị loạn cảm ứng là một hiện tượng phổ biến, khi đó thiết bị có thể sẽ không hoạt động và bạn sẽ không thực hiện được chính xác các thao tác điều khiển. Từ đó, làm gián đoạn quá trình sử dụng bếp.

>>> Tham khảo: Top 5 hãng bếp từ đáng mua nhất 2024

Nguyên nhân đơn giản của tình trạng trên là dòng điện chập chờn không ổn định, sử dụng dụng cụ nấu không phù hợp với kích thước và công suất, hoặc đặt không đúng vùng từ có thể gây ra vấn đề này

Một nguyên nhân khác là việc sử dụng bếp từ không đúng cách, ví dụ như để dụng cụ kim loại lên trên bề mặt kính trong khi bếp đang nấu hay các thiết bị điện hoạt động xung quanh khu vực bếp tạo ra hiện tượng nhiễm từ.

Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác khiến bếp từ loạn cảm ứng như:

• Sơ ý để đồ vật đè lên bảng điều khiển
  • Bếp đang ở chế độ khóa điều khiển
  • Không lau khô tay khi sử dụng làm bếp không nhận cảm ứng
  • Mặt bếp bị bẩn hoặc nước từ nồi tràn ra bếp
  • Bảng điều khiển bếp bị hỏng hoặc lỗi mạch chính

Cách khắc phục bếp điện từ bị loạn cảm ứng không điều khiển được

Để giải quyết vấn đề bếp từ bị loạn cảm ứng, bạn có thể thử áp dụng các biện pháp sau đây:

Khởi động lại bếp từ: Tắt nguồn điện của bếp từ trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó bật lại và kiểm tra xem vấn đề có được giải quyết không.

Kiểm tra nguồn điện: Đảm bảo rằng nguồn điện đến bếp từ của bạn ổn định và đủ mạnh. Nếu có thể, thử kết nối bếp từ đến một ổ cắm khác để xác định xem vấn đề có phải từ nguồn điện không.

Kiểm tra môi trường hoạt động: Tránh đặt các thiết bị điện tử khác như điện thoại di động, radio, cũng như vật liệu kim loại như dao, kéo, chìa khóa,… gần bếp từ. Ngoài ra, đảm bảo rằng bếp từ được sạch sẽ và không bị ướt.

>>> Hướng dẫn cách vệ sinh mặt bếp từ đơn giản ngay tại nhà

Kiểm tra cảm biến nhiệt độ: Vệ sinh cảm biến nhiệt độ để đảm bảo không có bất kỳ bụi bẩn nào làm ảnh hưởng đến hoạt động của nó.

Đặt nồi đúng bị trí trên bếp: Khi đặt nồi lên bếp, hãy chắc chắn rằng nồi được đặt đúng trung tâm và vị trí dành riêng cho nồi trên bếp từ.

Kiểm tra kích thước và chất liệu của nồi: Nếu nồi không đáp ứng được tiêu chuẩn này, bếp từ có thể không nhận diện được nồi hoặc hoạt động không hiệu quả.

Cách khắc phục bếp điện từ bị loạn cảm ứng không điều khiển được

Lưu ý khi sử dụng bếp từ để tránh bị loạn cảm ứng

Để bếp từ hoạt động hiệu quả và không bị hiện tượng lỗi cảm ứng không hoạt động được thì người dùng cần lưu ý một số điểm sau đây:

• Không đặt vật dụng đè lên bảng điều khiển bếp điện từ.
  • Lau khô tay khi sử dụng, nếu tay ướt có thể sẽ khiến bếp không nhận cảm ứng
  • Luông vệ sinh sạch sẽ bề mặt bếp, và lau sạch nước nếu có từ nồi tràn ra bếp.
  • Sử dụng nồi phản ứng tốt với từ trường: Chọn các nồi và chảo làm từ thép không gỉ, gang hoặc sắt có đáp ứng tốt với từ trường tạo ra bởi bếp từ.
  • Sử dụng nồi có kích thước phù hợp với vùng nấu trên bếp từ.
  • Đặt nồi đúng vị trí chính giữa của vùng nấu trên bếp từ.
  • Kiểm tra mức độ phẳng của nồi: Đảm bảo mặt dưới của nồi hoặc chảo là phẳng để tiếp xúc tốt với bề mặt của bếp từ.
  • Tránh sử dụng thiết bị điện tử gần bếp từ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tình trạng bếp từ Bosch bị loạn cảm ứng. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ nắm được các những thông tin liên quan để xử lý lỗi trong quá trình sử dụng.

Đừng quên theo dõi kênh Cẩm nang đồ gia dụng thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị!