Bếp từ âm là gì? Có nên sử dụng bếp từ âm không?
Bếp từ là sản phẩm nhà bếp của thời đại mới được chia ra thành 2 loại bếp từ lắp âm và bếp từ dương. Trong đó bếp từ âm được rất nhiều người lựa chọn, vậy bếp từ lắp âm là gì? Để giải đáp thắc mắc trên, hãy theo dõi bài viết sau của nghenghiep.edu nhé!
Bếp từ lắp âm là gì?
Bếp từ âm là loại bếp hiện đại có toàn bộ phần thân được cố định bên dưới bàn đá phòng bếp. Mặt kính bếp được lắp bằng hoặc cao hơn từ 1 - 2ccm so với mặt của bàn bếp nên đảm bảo về tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì không thể di chuyển bếp đi chỗ khác.
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp từ âm
Bếp từ lắp âm sử dụng năng lượng điện để hoạt động. Các từ trường biến thiên xuất hiện khi dòng điện chạy trong cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính. Từ trường giao động nhanh sẽ sinh ra dòng điện Fuco và tác động vào đáy nồi, sinh ra nhiệt để nấu chín thực phẩm.
Bếp từ âm chỉ hỗ trợ các loại nồi có đáy nhiễm từ như inox, gang chứ không nhận nồi đất, sứ hay thủy tinh. Cũng giống như bếp từ nói chung, bếp từ lắp âm có cấu tạo gồm mâm nhiệt, tản nhiệt, mạch điều khiển, mạch điện và bảng điện.
Bếp từ âm có tốt không?
Để đánh giá bếp từ âm có tốt hay không, hãy cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của sản phẩm.
Ưu điểm
- Tính thẩm mỹ cao
Do được thiết kế để lắp đặt chìm dưới bàn đá, chỉ duy nhất bộ phận mặt kính hở bên trên nên không gian phòng bếp sẽ sang trọng và gọn gàng hơn. Bên cạnh đó, mặt kính bếp từ âm cũng được gia công từ những chất liệu có độ sáng bóng cao, chống trầy xước, chịu nhiệt và chịu lực tốt. Chỉ cần lau nhẹ là lại trở nên sáng bóng như mới.
- Đảm bảo an toàn khi sử dụng
Loại bếp từ này sử dụng công nghệ nấu không khói, cho không gian nấu trong lành, mát mẻ hơn. Bên cạnh đó, do cơ chế hoạt động dựa trên năng lượng điện chuyển hóa thành nhiệt năng nên nó cũng không tạo ra bất kỳ chất gây hại nào cho con người hay môi trường.
Đa số các mẫu bếp từ âm đều được tích hợp các tính năng an toàn như hẹn giờ, tự ngắt khi quá tải, khóa trẻ em để hạn chế tối đa các sự cố khi nấu nướng. Bảng điều khiển thuộc dạng cảm ứng nhanh nhạy kèm màn hình hiển thị thông số sắc nét giúp quan sát dễ dàng.
- Hiệu suất đun nấu cao
Bếp từ âm tạo ra nhiệt năng theo phương thẳng đứng và chỉ tập trung vào khu vực đáy nồi. Nhờ đó sẽ giảm tối đa lượng nhiệt thất thoát lãng phí đồng thời nếu bạn chạm tay vào mặt bếp khi đang đun cũng không bị bỏng.
Theo tính toán, hiệu suất hoạt động của thiết bị này có thể lên đến 90%, để đun sôi 1 lít nước chỉ cần khoảng 5 - 7 phút trong khi bếp ga thì cần đến 10 - 15 phút. Một số sản phẩm có chế độ Booster hoạt động với công suất tối đa sẽ giúp rút ngắn thời gian nấu nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo không làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm.
- Đa dạng kiểu dáng
Bếp từ đơn có nhiều kiểu dáng như hình vuông, hình chữ nhật với 2 vùng nấu, bếp từ 3 vùng nấu hoặc thậm chí 4 vùng nấu. Nhờ đó bạn sẽ chế biến cùng lúc được nhiều món ăn, rất nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.
Nhược điểm
Bên cạnh những ưu điểm kể trên, bếp từ âm cũng có một số hạn chế như:
- Kén xoong nồi
Như đã nói ở trên, bếp từ âm chỉ hỗ trợ những loại xoong, nồi, chảo có phần đáy làm từ chất liệu nhiễm từ. Ngoài ra, đáy cũng phải phẳng và có đường kính trên 8 cm. Nếu không đáp ứng được những yêu cầu này thì bếp sẽ không nhận.
- Khó sửa chữa
Trong quá trình sử dụng nếu bếp từ âm nếu phát sinh vấn đề cần sửa chữa thì thao tác tháo dỡ sẽ khó khăn hơn do nó được cố định gắn liền với bàn bếp. Khả năng cao là bạn phải thuê thợ về nhà để sửa.
- Giá thành cao
So với bếp ga, bếp hồng ngoại hay bếp từ dương thì giá thành của bếp từ âm thường cao hơn từ 2 đến 3 lần. Mức giá sẽ dao động khoảng 3 - 7 triệu, một số model cao cấp có thể lên đến hơn 10 triệu đồng.
Lời kết
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bếp từ lắp âm và những ưu, nhược điểm của bếp từ âm. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích đối với bạn!